ถ้าการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นแบบสาธารณะคือใช้ร่วมกันกับ เพื่อนสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานในออฟฟิศ แน่นอนว่าบางครั้งคุณอาจรู้สึกถึงความต้องการความเป็นส่วนตัว ้คุณจะสามารถซ่อนโฟลเดอร์ เคลียร์ร่องรอยการใช้งานทุกอย่างในเครื่องคอมพิวเตอร ์แบบหมดจดนั้นทำได้อย่างไร

1.ประวัติในบราวเซอร์ โปรแกรม Internet Explorer จะทำการบันทึกชื่อเว็บไซต์ที่คุณเคยเข้าไปแวะชมเอาไว้เพื่อให้ คุณสามารถกลับไปยังเว็บเดิมได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็น ต้องพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมดซึ่งคุณสามารถกำหนดจำนวนรายชื่อ ที่จะให้โปรแกรมเก็บไว้รวมไปถึงว่าจะให้เก็บไว้นานแค่ไหนได้ด้วย ส่วนวิธีการลบรายชื่อนั้นให้เข้าไปที่เมนู Tools -> Internet Options ที่หัวข้อ History ด้านล่างให้คลิกปุ่ม Clear History และที่ข้างๆ ปุ่มนี้คุณสามารถกำหนดจำนวนวันที่จะให้โปรแกรมเก็บบันทึกรายชื่อเอาไว้ได้

2.ลบคุกกี้ เว็บไซต์ที่คุณแวะเข้าไปชมนั้นจะฝากไฟล์ Text เล็กๆ ที่เรียกว่าคุกกี้ (Cookies) ไว้ในฮาร์ดดิสก์ของคุณ โดยคุกกี้จะเก็บบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับหน้าเว็บเพจที่คุณดูในเว็บนั้นๆ และข้อมูลส่วนตัวบางอย่างของคุณ เพื่อที่ในการเข้าไปชมในเว็บเดิมในครั้งต่อไปเว็บดังกล่าวจะได้โชว์ข้อมูลที่คุณสนใจ
หรือแสดงข้อความต้อนรับพร้อมชื่อของคุณ ฯลฯ ดังนั้นหากใครเปิดดูไฟล์คุกกี้ก็สามารถรู้ได้ทันทีว่าคุณแวะไปเว็บใดมาบ้าง แต่คุณก็สามารถลบไฟล์ดังกล่าวได้โดยคลิกเมนู Tools -> Internet Options Delete Cookies

3.เคลียร์ข้อมูลในโฟลเดอร์ Temporary Internet โฟลเดอร์ Temporary Internet (หรือที่เรียกว่าโฟลเดอร์ Cache) คือโฟลเดอร์ที่มีไว้สำหรับเก็บไฟล์ของเว็บเพจหรือภาพกราฟิก ที่คุณแวะเข้าไปชมในอินเทอร์เน็ต ซึ่งโฟลเดอร์นี้จะทำให้การเปิดหน้าเว็บที่คุณชอบเปิดดูบ่อยๆ หรือเคยเปิดดูแล้วรวดเร็วขึ้นเนื่องจากโปรแกรม Internet Explorer จะอ่านข้อมูลในโฟลเดอร์นี้แทนที่จะดาวน์โหลดข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตใหม่ นอกจากนี้หากคุณต้องการท่องเว็บแบบออฟไลน์ไฟล์ของเว็บไซต์ต่างๆ ก็จะถูกเก็บอยู่ในโฟลเดอร์นี้เช่นกัน การลบข้อมูลในโฟลเดอร์นี้สามารถทำได้โดยเปิดโปรแกรม Internet Explorer แล้วคลิกเมนู Tools -> Internet Options ที่หัวข้อ Temporary Internet Files ให้คลิกปุ่ม Delete Files

4.เทถังขยะ เมื่อคุณลบไฟล์ในวินโดว์ส มันจะยังไม่ถูกลบออกไปจริงๆ แต่จะถูกย้ายไปไว้ในโฟลเดอร์ Recycle หรือที่คุณเห็นเป็นสัญลักษณ์ถังขยะบนหน้าเดสก์ทอป หากดับเบิลคลิกที่ไอคอนดังกล่าวจะพบว่ามีไฟล์หรือโฟลเดอร์ ์ที่คุณเคยสั่งลบไปแล้วอยู่มากมาย ซึ่งในกรณีที่คุณเผลอลบหรือลบผิดก็สามารถกู้กลับคืนมาได ้โดยคลิกเลือกไฟล์แล้วคลิกเมนู File -> Restore แต่ถ้าต้องการเคลียร์ไฟล์ในถังขยะ (ต้องการลบไฟล์ออกไปจริงๆ) ให้คลิกขวาที่ไอคอน Recycle Bin แล้วเลือกคำสั่ง Empty Recycle Bin แล้วยืนยันด้วยปุ่ม OK

5.ซ่อนโฟลเดอร์ หากคุณมีไฟล์ข้อมูลที่เป็นความลับเก็บอยู่ บนฮาร์ดดิสก์และไม่ต้องการให้คนอื่นมาเปิดดูได้ มีทางเลือกสองทางคือ ให้ย้ายไฟล์เหล่านั้นไปเก็บไว้ในไดรฟ์แบบพกพาจำพวก USB Stick Drive หรือไม่ก็ทำการซ่อนโฟลเดอร์ซะ ซึ่งการซ่อนโฟลเดอร์ถ้าจะให้ดีจะต้องใช้โปรแกรมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น โปรแกรม Hide Folders (สำหรับวินโดว์ส 95/98/Me) หรือ Hide Folders XP (สำหรับวินโดว์ส 2000/XP)

6.แบบฟอร์มและรหัสผ่าน ในโปรแกรม Internet Explorer นั้นจะฟีเจอร์ AutoComplete ที่จะช่วยจำชื่อเว็บไซต์ที่คุณเคยแวะเข้าไปชมโดยการเติมตัวอักษร ให้คุณในขณะที่คุณพิมพ์ชื่อเว็บ นอกจากนี้ยังจะช่วยคุณจำ Username และ Password สำหรับการล็อกอินเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ (เช่น Hotmail, Songtoday.com ฯลฯ) เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนอื่นทราบแนะนำให้ปิดฟีเจอร์ช่วยจำของ IE โดยการคลิกที่เมนู Tools -> Internet Options คลิกแท็บ Content แล้วคลิกปุ่ม AutoComplete จากนั้นให้คุณคลิกลบเครื่องหมายหน้าออปชันทั้งหมด สุดท้ายให้คลิกปุ่ม Clear Forms และ Clear Passwords

7.เอกสารที่เปิดด้วย MS Office โปรแกรมแต่ละตัวในชุดโปรแกรมสำนักงานของไมโครซอฟท์ (Microsoft Office) ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, PowerPoint ล้วนแล้วแต่มีฟีเจอร์เก็บประวัติการเปิดดูไฟล์เอกสาร ซึ่งจะถูกเก็บไว้เป็นรายชื่อภายใต้เมนู File ซึ่งการลบรายชื่อไฟล์รวมไปถึงการปิดฟีเจอร์นี้สามารถทำได้โดย (ในโปรแกรม Word) คลิกเมนู Tools -> Options คลิกแท็บ General แล้วคลิกลบเครื่องหมายถูกหน้าออปชัน Recently used file list เพื่อปิดการทำงานซึ่งโปรแกรมจะทำการลบรายชื่อที่เก็บไว้เดิมทิ้งทั้งหมด หรือจะแค่เพียงลดจำนวนรายชื่อที่ต้องการให้โปรแกรมเก็บบันทึกไว้ก็ได้โดย การคลิกลูกศรเพื่อกำหนดตัวเลข ซึ่งวิธีการสำหรับโปรแกรม Excel และ PowerPoint ก็จะคล้ายคลึงกัน

8.ประวัติเอกสารในเมนู Start ตัววินโดว์สเองก็มีความสามารถในการเก็บบันทึกประวัติการเปิดดูไฟล์เอกสาร ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเรียกเปิดไฟล์ที่เคยเปิดขึ้นมาดูได้อย่างรวดเร็วในวันถัดไป คุณสามารถเรียกรายชื่อของไฟล์ที่วินโดว์สเก็บไว้ขึ้นมาดูและเรียกใช้งานซ้ำได้โดย การคลิกปุ่ม Start -> Documents อย่างไรก็ดีหากคุณไม่ต้องการให้คนอื่นทราบว่าคุณเคยเปิดดูไฟล์อะไรบ้าง สามารถลบรายชื่อเหล่านี้ได้ด้วยการคลิกปุ่ม Start -> Settings -> Taskbar & Start Menu จากนั้นคลิกเลือกแท็บ Start Menu แล้วคลิกปุ่ม Customize ตามด้วยปุ่ม Clear

9.ทำลายหลักฐาน การลบไฟล์ในวินโดว์สไม่ว่าจะกดปุ่ม Delete ที่คีย์บอร์ดหรือเลือกคำสั่ง Delete จากเมนู จริงๆ แล้วไฟล์ที่คุณลบจะยังไม่หายไปจากฮาร์ดดิสก์จริงๆ แต่ไฟล์เหล่านั้นจะถูกลบชื่อไฟล์จากตาราง FAT เท่านั้น หมายความว่าไฟล์จะยังคงอยู่บนฮาร์ดดิสก์จนกว่าที่จะมีข้อมูลใหม่มาเขียนทับลงไป ถ้าคุณไม่ต้องการให้คนอื่นมากู้ไฟล์เหล่านี้ไปใช้งาน (ด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูล) แนะนำให้ใช้โปรแกรมทำลายข้อมูลที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เช่น Eraser 5.7, Data Destroyer หรือ Cyberscrub ที่จะทำการเขียนข้อมูลแบบสุ่มลงในตำแหน่งข้อมูลเดิมเพื่อทำลายไฟล์ข้อมูลจริงๆ

10.ไฟล์ชั่วคราวและไฟล์แบ็อัพ การลบไฟล์ชั่วคราว (Temporary) และไฟล์แบ็อัพทั้งหมดออกจากเครื่อง สามารถทำได้โดยการคลิกปุ่ม Start -> Search -> For Files and Folders จากนั้นตอบคำถามที่ว่า What do you want to search for ด้วยการคลิกปุ่ม All files and folders และในช่องแรกให้พิมพ์ *.bak แล้วคลิกปุ่ม Search เพื่อเริ่มต้นค้นหาไฟล์ หลังจากการค้นหาเสร็จเรียบร้อยจะปรากฏรายชื่อของไฟล์ในหน้าต่างด้านขวา ให้คลิกเลือกไฟล์ใดก็ได้แล้วกดปุ่ม Ctrl+A ที่คีย์บอร์ดแล้วกดปุ่ม Delete เพื่อลบไฟล์ทั้งหมดที่เลือกไว้ จากนั้นทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีกครั้งแต่ให้เปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น *.tmp

อ้างอิงบทความดีๆนี้มาจาก เว็บ http://citec.us ครับ

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://hkhxgmvkexdpwep.com">jlrkgwvcmabvlfo</a> http://lxopdwftuoetezs.com [url=http://vcgxblziixebrag.com]rokgwrwlzyynmmx[/url]

#2 By yygvzxobpb (94.102.52.87) on 2010-06-10 23:13

บล็อกนี้ความรู้ไอทีดีๆทั้งนั้นเลยครับ อัพเดตบ่อยๆนะครับเป็นกำลังใจให้ครับbig smile

#1 By Tirunning on 2008-08-21 15:01